ใช้เครื่องปั๊มนมครั้งแรก

หฃังการเปิดกล่องเครื่องปั๊มนมคุณแม่ต้องเริ่มเรียนรู้กระบวนการทำงาน วิธีการใช้งาน  การเก็บรักษา เครื่องปั๊มนม  ต้องเรียนรู้การปรับรอบการปั๊ม แรงปั๊ม หาจังหวะที่ใช่ ค่อยๆ ฝีก ค่อย ๆ หัด ปรับตัวไปเรื่อย ๆ เช่นเดียวกับการให้นมจากเต้าโดยตรง ก็มีบางวันที่ลูกโยเย อยากดูดท่านั้น ท่านี้ ก็ค่อย ๆ ปรับกันไป อย่าใจร้อน ปั๊มครั้งแรก ๆ อาจจะไม่ได้น้ำนม รู้สึกว่าแรงปั๊มไม่มี อะไรก็ตาม ให้ค่อย ๆ หาสาเหตุ แล้วแก้ไขไป สาเหตุหลัก ๆ หากปั๊มแล้ว รู้สึกว่าไม่มีแรงปั๊ม ลองดูว่า วาล์วแน่นดีหรือไม่ ใส่ถูกต้องหรือไม่

ในการใช้เครื่องปั๊มนมครั้งแรก อะไร ๆ หลายอย่างอาจจะไม่ได้ดังใจ โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่เลี้ยงน้องเอง ไม่มีคนช่วย ภาวะการปรับตัวกับเจ้าตัวน้อย ที่ต้องทนุถนอมเป็นพิเศษก็มีส่วนทำให้เครียดอยู่แล้ว แม้ว่า เราจะมีความรู้สึกว่ามีความสุขก็ตาม แต่ความเครียดแฝงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะความกังวลว่าจะดูแลลูกอย่าไงร ลูกร้องทำไม ทานนมอิ่มไม๊ ทุกอย่างล้วนเป็นคำถาม เป็นความไม่มั่นใจไปเสียหมด

ในการปั๊มนมครั้งแรก ขอให้คุณแม่นวดเต้านมเบา ๆ วนเป็นก้นหอยจากฐานเต้าไปยังยอด อาจจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบตามไปด้วยก็ได้ ค่อย ๆ นวด ก่อนปั๊ม การปั๊มอย่าใช้แรงจนสุด เพราะเต้านมเราบอบบาง การปั๊มด้วยความแรงมาก ๆ อาจะทำให้หัวนมแตก จนกลายเป็นความรู้สึกด้านลบต่อการปั๊มนม อีกอย่างการปั๊มนมเพื่อทำสต๊อก ไม่จำเป็นต้องทำตั้งแต่วันแรกที่กลับมาบ้าน หรือหลังคลอด ให้คิดว่าเป็นการปั๊มเพื่อกระตุ้นน้ำนมเท่านั้น  พยายามให้น้องเข้าเต้าให้มากที่สุด

เรามาเริ่มทำสต๊อกหลังเดือนครึ่งไปแล้วก็ได้ค่ะ ไม่ต้องกังวล หากเราเริ่มต้นด้วยความไม่กังงวล เริ่มต้นด้วยความสบายใจ ไม่เครียด เดี๋ยวเดียวน้ำนมก็มา ค่อย ๆ เริ่มไปค แต่ขอให้เริ่มด้วยความเชื่อมั่น ทำไปด้วยความสุข